Cạnh tranh bằng sản phẩm khác biệt

Những bao “Xi măng Vicem Hà Tiên nền móng” đầu tiên mang biểu tượng kỳ lân của Vicem Hà Tiên đã có mặt trên thị trường hôm 27-2 vừa qua. Đây là nỗ lực mới nhất trong chiến lược nâng cao chất lượng sản phẩm của Vicem Hà Tiên trong chặng đường 55 năm phát triển.

Nhà máy xi măng Bình Phước trực thuộc Vicem Hà Tiên

Không còn một sản phẩm để đáp ứng cho tất cả

Theo dự báo của Hiệp hội Xi măng Việt Nam, năm 2019 nguồn cung xi măng vốn đã dư thừa lại có thêm nhiều nhà máy mới đi vào hoạt động, nên từ nay đến năm 2020 áp lực cạnh tranh trong ngành này càng trở nên khốc liệt hơn. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Xi măng, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp giờ đây phụ thuộc vào chất lượng và sự khác biệt của sản phẩm, chứ không phải mở rộng quy mô sản xuất.

Trong thị trường xi măng, đặc biệt là ở khu vực phía Nam, Vicem Hà Tiên là một cái tên quen thuộc không chỉ vì đây là doanh nghiệp có lịch sử lâu đời nhất ở miền Nam, mà còn là kết quả của việc kiên trì với triết lý kinh doanh dựa trên nền tảng chất lượng. Đến nay Vicem Hà Tiên đã hiện diện ở rất nhiều công trình lớn, điển hình như Cảng quốc tế Cái Mép, đường hành lang ven biển phía Nam; hầm Đèo Cả; Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, VinCity, sân bay Tân Sơn Nhất...

Từ nhiều năm trước, khi thị trường xuất hiện thêm ngày càng nhiều đối thủ cạnh tranh mới và ngành xi măng trong nước nhanh chóng chuyển sang trạng thái cung vượt cầu, việc duy trì vị thế là một trong những nhà sản xuất xi măng lớn nhất khu vực của Vicem Hà Tiên là một thử thách. Nhưng cũng bắt đầu từ đây sản phẩm của Vicem Hà Tiên không còn là một loại xi măng dùng cho mọi hạng mục trong một công trình, mọi vùng miền nữa.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, xu thế thị trường, đội ngũ kỹ thuật của Vicem Hà Tiên đã không ngừng nghiên cứu, cải tiến để cho ra đời nhiều sản phẩm chuyên dụng. Đến nay, Vicem Hà Tiên đã đưa ra thị trường nhiều loại sản phẩm phù hợp cho yêu cầu đa dạng về chất lượng của các công trình xây dựng ở các khu vực khác nhau. Chẳng hạn như xi măng đa dụng, xi măng xây tô, xi măng nền móng, xi măng chịu mặn và phèn, xi măng PCB40 Premium, xi măng gia cố nền đất, xi măng ít tỏa nhiệt (phù hợp cho các công trình đổ bê tông khối lớn)... Không chỉ sản xuất xi măng, doanh nghiệp này còn nghiên cứu sản xuất các loại vữa, các loại gạch không nung để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường. Hiện Vicem Hà Tiên là đơn vị có chuỗi sản phẩm phong phú và đa dạng hàng đầu Việt Nam.

Sự đa dạng hóa sản phẩm không chỉ tiện dụng hơn, giúp tiết kiệm chi phí nhân công, mà còn đáp ứng tốt hơn yêu cầu về chất lượng ngày càng cao hơn đối với các công trình xây dựng. Đơn cử như loại xi măng chịu mặn và phèn thích hợp cho các công trình tiếp xúc với nước nhiễm phèn, nhiễm mặn, vốn yêu cầu độ bền sulfat và clo cao. Hay như sản phẩm vữa, khi mua về chỉ cần trộn đều với nước sạch là dùng được ngay, giúp tiết kiệm mặt bằng, thời gian thi công và hạn chế tối đa lượng vữa thừa khi xây dựng.

Đặc biệt, xi măng Vicem Hà Tiên nền móng mới được tung ra thị trường ngày 27-2-2019 là loại được Vicem phát triển nhằm đáp ứng các yêu cầu cao trong hạng mục nền móng và đổ bê tông, nhất là với cao ốc, với ưu điểm là đóng rắn nhanh, rút ngắn tối đa thời gian tháo cốp pha, giúp nhà thầu giảm thiểu chi phí và thời gian thi công. Sản phẩm này được kỳ vọng sẽ giúp Vicem Hà Tiên nâng cao năng lực cạnh tranh ở thị trường nội địa.

Sản phẩm này có thành phần chính là clinker portland chất lượng cao, cùng với các loại phụ gia khoáng hoạt tính đặc biệt làm tăng cường tính bền vững của xi măng, được sản xuất bằng công nghệ nghiền mới nhất tạo ra dãy phân bổ cỡ hạt đồng đều và rất mịn, giúp các hạt xi măng dễ dàng chèn lấp vào các lỗ rỗng, tăng cường độ bền chặt của bê tông. Ngoài ra, xi măng Vicem Hà Tiên nền móng có chứa các khoáng hoạt tính đặc biệt làm giảm nguy cơ rạn nứt bê tông, giúp nền móng công trình vững chắc dưới tác động xâm thực ăn mòn của môi trường không khí và nước, tăng tuổi thọ của công trình.

Công nghệ mới và giá thành

Ra đời vào năm 1964, với công suất 280.000 tấn clinker/năm, đến nay Vicem Hà Tiên với hai nhà máy tại Kiên Lương, Bình Phước và ba trạm nghiền tại Phú Hữu (TPHCM), Cam Ranh (Khánh Hòa), Long An có năng lực sản xuất 7,5 triệu tấn xi măng và 4,3 triệu tấn clinker/năm. Trong năm 2018, công ty đã cung ứng ra thị trường trên 6,8 triệu tấn xi măng và sản xuất 4,3 triệu tấn clinker, đáp ứng khoảng 45% tổng nhu cầu xi măng của các tỉnh phía Nam. Với độ phủ toàn thị trường lên đến 80% Vicem Hà Tiên luôn dẫn đầu thị phần trong phân khúc xi măng bao trong suốt quá trình hình thành và phát triển, và gần đây đã vượt qua những đối thủ cạnh tranh khác trong phân khúc thị trường xi măng rời.

Sản phẩm mới là kết quả của việc đầu tư cho nghiên cứu. Tuy nhiên, để có sản phẩm đạt chất lượng như cam kết để bán ra thị trường thì phải đầu tư cho công nghệ và thiết bị. Chi phí đầu tư cho mảng này không nhỏ, nhưng với Vicem Hà Tiên là sự đầu tư cần thiết.

Hiện nay, toàn bộ hệ thống máy nghiền, lò nung và dây chuyền sản xuất đều là những thiết bị hiện đại được nhập từ các hãng nổi tiếng của Thụy Sỹ và Đức. Ví dụ như nhà máy ở Bình Phước, được trang bị dây chuyền thiết bị và công nghệ hiện đại với lò nung hai bệ và hệ điều khiển mới nhất của ABB. Nhờ vậy, mức tiêu hao năng lượng của lò nung ở nhà máy Bình Phước hiện nay là thấp. Chi phí gạch chịu lửa của loại lò này cũng ít hơn một phần ba so với lò nung ba bệ. Thiết bị hoạt động tốt và ổn định, nên tiết kiệm nhiều chi phí vận hành, bảo dưỡng.
Thị trường tiêu thụ chính của Vicem Hà Tiên là các tỉnh phía Nam, Tây Nguyên và Nam Trung bộ hiện đang có sự cạnh tranh khốc liệt, nên việc đầu tư công nghệ hiện đại để giảm tiêu hao năng lượng và chi phí vận hành giúp cho công ty có lợi thế cạnh tranh về giá thành.

Bên cạnh đó, việc đầu tư các trạm nghiền trải dài từ Khánh Hòa đến Cà Mau còn làm giảm đáng kể chi phí vận chuyển (chiếm từ 10-15% giá thành), nhờ đó sức cạnh tranh tại thị trường khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên tốt hơn. Song song với việc đầu tư trạm nghiền, Vicem Hà Tiên còn đầu tư để đưa các điểm sản xuất clinker đến gần thị trường tiêu thụ để giảm thêm giá thành sản xuất xi măng.

Ngoài ra, tại hai nhà máy chính ở Bình Phước, Kiên Lương, Vicem Hà Tiên còn lắp đặt hệ thống thiết bị để có thể tận dụng năng lượng từ nguồn rác thải, trấu và tận thu các nguồn nhiệt thải ra từ lò nung để tiết kiệm chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường.

Không chỉ đầu tư cho máy móc và công nghệ, hàng năm doanh nghiệp này luôn cử nhân viên đi học các khóa đào tạo ngắn và dài hạn trong nước do các chuyên gia quốc tế đầu ngành giảng dạy. Còn đội ngũ cán bộ chuyên môn chủ lực đều được đào tạo ở nước ngoài.

Hiện nay Vicem Hà Tiên đang cùng Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam (Vicem) thực hiện chiến lược đưa Vicem trở thành nhà cung cấp xi măng hàng đầu tại Đông Nam Á.

.

Nguồn: Báo Saigontimes, ngày 21/03/2019